วิทยาศรม-เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์

0-2282-8940-3, 0-2281-6738, 0-2281-6795
vidhyasomcompany@yahoo.com

เกร็ดความรู้

9 ประโยชน์ของของน้ำดื่ม

น้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกายมนุษย์ ในความเป็นจริงร่างกายประกอบด้วยน้ำระหว่าง 55 และ 78 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับขนาดของร่างกาย การบริโภคน้ำที่เพียงพอและสม่ำเสมอมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นบวกเพิ่มขึ้นก็มีแคลอรี่ไม่มีไขมันคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาล
ปริมาณน้ำที่คุณกินทุกวันมีบทบาทสำคัญในการรักษาร่างกายที่แข็งแรง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วเพื่อรักษาสุขภาพที่ดี
นอกจากนี้สถาบันการแพทย์ได้พิจารณาปริมาณการดื่มเครื่องดื่มทั้งหมดต่อวัน (AI) ที่เพียงพอต่อการดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 3 ลิตรหรือ 13 ถ้วยสำหรับผู้ชายและ 2.2 ลิตรหรือ 9 ถ้วยสำหรับสต
1 บรรเทาความเหนื่อยล้า
หากคุณรู้สึกเหนื่อยล้ามีโอกาสสูงที่อาจเป็นเพราะการบริโภคน้ำไม่เพียงพอทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่ดี ในความเป็นจริงความเมื่อยล้าเป็นสัญญาณแรกของการคายน้ำ เมื่อมีน้ำน้อยลงในร่างกายมีปริมาณเลือดลดลงซึ่งเป็นสาเหตุให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเพื่อให้เลือดออกซิเจนไหลออกในกระแสเลือดและอวัยวะสำคัญอื่น ๆ ก็ทำงานได้ไม่ดี ดังนั้นการดื่มน้ำที่เพียงพอสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานได้ดีขึ้นและลดความเหนื่อยล้า

 2. ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการคายน้ำอย่างอ่อน (แม้แต่ระดับไฮเดรตลดลงหนึ่งหรือสองเปอร์เซ็นต์) จะส่งผลเสียต่ออารมณ์และความสามารถในการคิดของคุณ


3. รักษาอาการปวดหัวและไมเกรน
หากคุณมีอาการปวดหัวหรือไมเกรนสิ่งแรกที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้ได้รับความผ่อนคลายคือการดื่มน้ำปริมาณมาก อาการปวดหัวและไมเกรนมักเกิดจากการคายน้ำ

4. ช่วยในการย่อยอาหารและอาการท้องผูก น้ำยังช่วยเพิ่มการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยในการย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูก น้ำไม่เพียงพอในร่างกายมักจะทำให้เกิดอาการท้องผูกเนื่องจากลำไส้ใหญ่ดึงน้ำจากอุจจาระเพื่อรักษาความชุ่มชื้นจึงทำให้พวกเขายากขึ้นและยากที่จะผ่าน
การดื่มน้ำที่เพียงพอช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารของคุณและช่วยให้ร่างกายย่อยสลายอาหารได้ดี ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีและส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นประจำ น้ำอุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสุขภาพทางเดินอาหาร

5. ช่วยลดน้ำหนัก
ในการทดลองทางคลินิกนักวิทยาศาสตร์พบว่าการดื่มน้ำสองแก้วแปดออนซ์ก่อนมื้ออาหารสามารถช่วยระงับความอยากอาหารและด้วยเหตุนี้จึงสนับสนุนความพยายามในการลดน้ำหนักของคุณ เมื่อคุณดื่มน้ำจะช่วยเติมกระเพาะอาหารของคุณและลดแนวโน้มที่จะกินมากขึ้น

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มอัตราที่ร่างกายเผาผลาญไขมันและส่งเสริมการสลายและการกำจัดเซลล์ไขมัน
น้ำที่ปราศจากแคลอรี่ยังเป็นเครื่องทดแทนที่ดีสำหรับเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูงเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เครื่องดื่มอัดลมและน้ำอัดลมที่มักทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น


6 ล้างสารพิษออก
น้ำเป็นสารกำจัดพิษที่ดีเยี่ยมเพราะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายของคุณและกำจัดของเสียส่วนใหญ่ผ่านเหงื่อและปัสสาวะ

นอกจากนี้ยังส่งเสริมการทำงานของไตและลดนิ่วในไตโดยการเจือจางเกลือและแร่ธาตุในปัสสาวะที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไต

แม้ว่าคุณจำเป็นต้องดื่มน้ำปริมาณเพียงพอตลอดทั้งวัน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้ดื่มน้ำมากเกินไป (แม้ว่าจะเป็นเรื่องผิดปกติก็ตามก็เป็นไปได้) เนื่องจากอาจช่วยลดความสามารถในการกรองของเสียออกจากไต

ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ดื่มปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการ เนื่องจากปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการจะแตกต่างจากคนอื่นปกติควรดื่มให้กระหายและรวมถึงของเหลวอื่น ๆ และอาหารที่มีปริมาณน้ำสูงในอาหารของคุณ


7. ส่งเสริมสุขภาพผิวขจัดผิวที่ตายแล้ว

น้ำช่วยให้ร่างกายชุ่มชื่นและช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตของเส้นเลือดฝอยซึ่งจะช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และดูอ่อนเยาว์ น้ำช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อผิวชุ่มชื่นผิวและเพิ่มความยืดหยุ่นในผิวของคุณ

เมื่อร่างกายได้รับน้ำเพียงพอผิวของคุณจะรู้สึกชุ่มชื่นและจะดูสดนุ่มนวลแจ่มใสและราบรื่น นอกจากนี้น้ำช่วยป้องกันและรักษาเส้นเล็บแผลเป็นสิวริ้วรอยและอาการแก่วัยอื่น ๆ

8. ลดอาการเมาค้าง

การดื่มน้ำเป็นวิธีง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพในการกำจัดอาการเมาค้างด้วย การเป็นยาขับปัสสาวะทำให้แอลกอฮอล์ทำให้คุณหดตัวมากขึ้นกว่าที่คุณกินอาหารดังนั้นน้ำจึงช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมร่างกายและเร่งการฟื้นตัว

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำตั้งแต่ 16 ถึง 20 ออนซ์ในเวลากลางคืนก่อนเข้านอนหลังจากที่คุณมีแอลกอฮอล์มากเกินไป


9.ลมหายใจดีไม่มีกลิ่นปาก

ลมหายใจที่ไม่ดีเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าคุณอาจจะไม่ดื่มน้ำเพียงพอ ช่วยให้ปากของคุณชุ่มชื่นและล้างอาหารและแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังเจือจางสารที่มีกลิ่นเหม็นที่แบคทีเรียในช่องปากก่อให้เกิด

ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอและล้างปากด้วยน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากรับประทานอาหารหรือขนมเพื่อควบคุมกลิ่นและขจัดเชื้อแบคทีเรียและเศษอาหารที่ติดอยู่ระหว่างฟันและสายเหงือก

เพื่อสรุปเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ความพยายามที่จำเป็นในการดื่มน้ำปริมาณเพียงพอทุกวัน เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลายของน้ำให้แน่ใจว่าได้ดื่มน้ำที่ผ่านการกรองแล้ว พร้อมกับน้ำยังใช้ของเหลวมากขึ้นและกินผลไม้และผักที่มีปริมาณน้ำสูง